0 - 1,810,000 đ        

Nhu cầu dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu như thế nào?

Nhu cầu dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu như thế nào?

Dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu về vấn đề ăn uống, chăm sóc sức khỏe, sinh hoạt và cách thức để chăm sóc sản phụ và thai nhi trong giai đoạn đầu đều có những yêu cầu chặt chẽ. Làm tốt được những việc này trong thời kỳ đầu mang thai mới có thể giúp cho thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Nhu cầu dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu gồm những gì ?

Thời kỳ đầu mang thai là giai đoạn đầu tiên trong toàn bộ quá trình mang thai, giai đoạn này do triệu chứng thai nghén khiến thai phụ kém ăn hoặc chán ăn gây hiện tượng thiếu dinh dưỡng. Lúc này, phụ nữ mang thai nên tham khảo những gợi ý sau:

- Lượng muốn vô cơ và vitamin hấp thu phù hợp mỗi ngày: Bà bầu chú ý mỗi ngày cần hấp thu lượng vitamin và muối vô cơ vừa phải.

Vì thai nhi thời kỳ đầu đã bắt đầu phát triển, xương, răng, nội tạng đều đang trong quá trình hình thành, lúc này cần bổ sung lượng canxi, kẽm, đồng, và bổ sung các loại vitamin như B11, acid nicotinic, như vậy mới đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé.

 

- Hấp thu đầy đủ nhiệt lượng mỗi ngày: Bà bầu thời kỳ đầu có sự thay đổi không quá lớn về mặt thể hình và thể trọng, đồng thời thai nhi vẫn chưa bước vào thời kỳ phát triển mạnh, do đó, nhu cầu về nhiệt lượng cũng không khác nhiều so với trước khi mang thai.

Với những phụ nữ mang thai có thể chất khác nhau cần dựa vào tình hình sức khỏe thực tế của bản thân nhằm tiến hành điều chỉnh để đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh cho thai nhi.

- Hấp thu đầy đủ protein mỗi ngày: Sự phát triển ở thời kỳ đầu mang thai khá chậm nhưng lúc này lại rất cần cung cấp các loại acid amino để giúp thai nhi phát triển thuận lợi.

Còn hàm lượng acid amino thai nhi cần được hấp thụ thông qua cơ thể mẹ, lúc này phụ nữ mang thai tốt nhất cần được cung cấp đầy đủ protein để tạo môi trường tốt cho sự phát triển của thai nhi. Các loại protein động vật và protein thực vật đều cần thiết.

Ảnh hưởng của việc không cung cấp đủ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu

Thai nhi trong thời kỳ đầu tuy khá nhỏ nhưng các tổ chức tế bào phân hóa nhanh chóng, các cơ quan trên cơ thể bắt đầu hình thành. Đồng thời phụ nữ trong thời kỳ đầu mang thai còn bị ảnh hưởng bởi các phản ứng thai nghén nên rất dễ vì nguyên nhân nào đó dẫn đến thiếu dinh dưỡng.

 

Thiếu dinh dưỡng ảnh hưởng tới sự phá triển của thai nhi, thiếu dinh dưỡng nghiêm trọng thậm chí còn gây đẻ non, sảy thai, thai nhi phát triển chậm, trẻ sinh ra sức khỏe yếu kém.

Vì thế giai đoạn này cần được bổ sung dinh dưỡng hợp lý, hấp thu đầy đủ acid folic (vitamin B11), vitamin và protein… bổ sung nhiều thức ăn dễ tiêu hóa, ăn nhiều rau xanh và hoa quả.

Xem ngay: Thực phẩm Hạt Dinh Dưỡng dành cho bà bầu

Những điều cần lưu ý trong giai đoạn đầu của thai kỳ

1. Tình trạng chán ăn

Phụ nữ thời kỳ đầu mang thai thường sẽ xuất hiện phản ứng thai nghén, trong đó có cảm giác chán ăn. Triệu chứng này kéo dài lâu ngày thường khiến cơ thể bị thiếu dinh dưỡng, như vậy sẽ không tốt cho sự phát triển của thai nhi.

Vì thế, cần xuất phát từ các phương diện ăn uống dinh dưỡng để cố gắng tăng khả năng thèm ăn. Nếu biết cách lựa chọn thực phẩm, phối hợp thức ăn, hàm lượng dinh dưỡng và chú ý đến sở thích ăn uống của thai phụ thì có thể cải thiện được chứng chán ăn, đồng thời đảm bảo cân bằng hấp thu dinh dưỡng.

- Lựa chọn thức ăn:

Lựa chọn các loại thức ăn dễ tiêu hóa, dễ hấp thu, đồng thời nếu muốn giảm phản ứng nôn thì có thể ăn bánh mì, bánh quy, cháo, ngô. Bánh mì, bánh quy có thể giảm triệu chứng nôn mửa, còn ngô và cháo có thể bổ sung thành phần nước đã bị mất sau khi nôn.

- Phối hợp thức ăn:

Khi phối hợp thức ăn cần chọn những thực phẩm thanh đạm, hợp khẩu vị, giàu dinh dưỡng, tươi xanh như cà rốt, dưa chuột…

- Cố gắng đáp ứng đúng khẩu vị của phụ nữ mang thai:

Chọn các loại thực phẩm hợp khẩu vị dành cho phụ nữ mang thai để lấy lại cảm giác thèm ăn giúp đảm bảo dinh dưỡng lại hợp với sở thích của bà bầu.

Chẳng hạn như có thể chọn các nguyên liệu khác nhau hoặc cách thức nấu nướng khác nhau để tạo ra các món ăn vừa miệng, như vậy sẽ không ngừng thay đổi, đáp ứng đầy đủ khẩu vị cho phụ nữ mang thai.

- Khi ăn uống cần giữ tinh thần vui vẻ:

Tinh thần vui vẻ sẽ có tác dụng làm giảm phản ứng thai nghén, phụ nữ mang thai khi ăn uống có thể thử nghe các bản nhạc nhẹ nhàng, có tác dụng giảm bớt mệt mỏi, bất an trong thời kỳ đầu mang thai, từ đó gián tiếp nâng cao sự thèm ăn và giảm các triệu chứng thai nghén.

2. Chọn sữa bột hay sữa tươi ?

 

Xét từ góc độ thành phần dinh dưỡng, sữa bột chứa dinh dưỡng toàn diện hơn so với sữa tươi và là một trong các thực phẩm thích hợp nhất đối với phụ nữ mang thai. Hiện nay, trên thị trường, các loại sữa tươi có thành phần chủ yếu là các loại vitamin A, vitamin D và canxi.

Còn sữa bột cho phụ nữ mang thai thì bao gồm thành phần chủ yếu là muối vô cơ và các vitamin, canxi. Các chất này trong sữa bột của phụ nữ mang thai cao gấp 3.5 lần sữa tươi, hàm lượng dinh dưỡng cao hơn sữa tươi rõ rệt.

Ngoài ra, sữa bột cho phụ nữa mang thai nên xét từ mọi góc độ có thể đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của cả mẹ va bé. Sữa bột Dielac Mama Gold của Vinamilk đang được nhiều người tin dùng với các dưỡng chất cần thiết phù hợp cho các bà bầu mang thai giai đoạn đầu.

3. Khi thai nghén không nên dùng nước gừng tươi và đường đỏ

Dùng nước gừng tươi và đường đỏ chỉ thích hợp cho người bị cảm phong hàn hoặc bị sốt nhiễm lạnh do dầm mưa, không thể dùng cho các trường hợp cảm nóng hoặc cảm phong nhiệt.

Do đó phương pháp này chỉ thích hợp dùng cho khi nôn mửa do phong hàn chứ không thích hợp dùng khi nôn do các nguyên nhân khác (như nôn nghén).

4. Chăm sóc làn da của thai phụ

Làn da nhạy cảm cần chăm sóc như thế nào?

Những thai phụ có làn da nhạy cảm cần sử dụng các sản phẩm chăm sóc da theo hướng dẫn của các bác sĩ hoặc chuyên gia. Nhưng khi da bị dị ứng, cần ngưng ngay các sản phẩm bảo vệ da, đồng thời tránh ánh nắng trực tiếp chiếu lên da, nên để cho da được nghỉ ngơi nhiều hơn.

Phần lớn thai phụ khi mang thai đều dễ xảy ra hiện tượng da bị dị ứng. Nguyên nhân gây nên hiện tượng này là do cả nhân tố nội tại và ngoại tại. Nhân tố bên ngoài là do không khí ô nhiễm, còn nhân tố nội tại là do bài tiết không đều, và một trong những nguyên nhân nữa là do ngủ không đủ giờ. Vì thế, những thai phụ có làn da nhạy cảm hoặc bị dị ứng khi mang thai, đều phải cẩn thận lựa chọn cách bảo vệ chăm sóc da, để không bị dị ứng và đảm bảo đủ lượng nước cần thiết cho da.

Ngoài ra, những thai phụ bị dị ứng da nếu dùng chanh đắp mặt sẽ dễ làm cho da bị đỏ và mẩn ngứa.

Nên bảo vệ làn da trong mùa hè như thế nào?

Vào thời kỳ đầu mang thai, da của thai phụ thường tiết ra nhiều chất nhờn, dễ bị nám, tàn nhang. Tuy đó không phải là sự thay đổi ai cũng giống nhau, nhưng phần nhiều các bà mẹ tương lai đều lo lắng về điều này. Sự thay đổi ở mỗi người một khác, nó có liên quan đến tâm trạng và thể chất của từng người, đương nhiên cũng liên quan đến việc chăm sóc da của mỗi cá nhân.

 

Vào những ngày hè nóng nực, da rất dễ bị sạm, nám và thô ráp. Vì vậy việc chăm sóc da trong mùa hè cần căn cứ theo tình hình của bản thân mỗi thai phụ.

(1) Người dễ bị sạm da: Rửa mặt nhiều lần, mỗi ngày từ 4 đến 6 lần trở lên, nhưng nên dùng nước lạnh hoặc sữa rửa mặt nhẹ nhàng rửa sạch da, không nên chà xát quá mạnh. Một ngày tắm 2 lần có thể giúp trị liệu những vùng da sạm trên cơ thể. Những chỗ da sạm trên cơ thể thì không nên dùng bất cứ sản phẩm dưỡng da nào kể cả nước làm se lỗ chân lông.

(2) Người bị nám da: Khi ra khỏi nhà cần phải sử dụng kem chống nắng, che dù và đội mũ, việc chữa các vết nám nên tiến hành ngay sau khi chúng xuất hiện.

(3) Người có làn da khô và thô ráp: Có thể dùng bất cứ loại kem dưỡng nào có tính ôn hòa, và bôi lên mặt thường xuyên. Nhất là sau khi tắm xong, nên dùng sản phẩm dưỡng da ngay lập tức.

5. Bà bầu không nên nhuộm tóc, hấp tóc

Thai phụ thường có làn da với độ nhạy cảm cao, nên nghiêm cấm nhuộm tóc, ép tóc để không gây tổn hại đến thai nhi.

Một số loại thuốc nhuộm tóc sau khi tiếp xúc với da có thể gây kích ứng làm cho đau đầu hoặc sưng phù ở mặt. Còn có báo cáo cho rằng, thuốc nhuộm tóc có thể dẫn đến dị tật ở thai nhi, thậm chí làm cho thai phụ bị ung thư như ung thư da, ung thư tuyến vú v.v…

 

Có những thai phụ dùng loại dầu hấp tóc dạng nguội, điều này cũng có hại cho tóc. Sau giai đoạn giữa thai kỳ, tóc của thai phụ luôn yếu đi, đồng thời dễ bị rụng, nếu hấp dầu nguội sẽ làm cho tóc bị rụng nhiều thêm.

6. Thai phụ không nên tắm bồn

Bình thường, âm đạo của phụ nữ luôn có một độ acid để chống chọi với sự sinh sôi của vi khuẩn. Hiện tượng sinh lý này có liên quan chặt chẽ đến việc buồng trứng bài tiết ra những kích tố sinh dục nam và kích tố sinh dục nữ.

Khi phụ nữ mang thai, nhất là trong thời kỳ cuối, màng đệm nhau thai sinh ra một lượng lớn kích tố sinh dục nam và nữ, mà kích tố sinh dục nữ lớn hơn nhiều so với kích tố sinh dục nam, vì thế, trong giai đoạn này, lớp màng tế bào ở âm đạo bong tróc rất nhiều, làm cho acid trong âm đạo thuyên giảm, từ đó mà sức đề kháng với vi khuẩn lây nhiễm cũng kém đi.

Nếu thai phụ tắm bồn, nước dơ bẩn sẽ đi vào âm đạo, dẫn đến viêm cổ tử cung, viêm ông dẫn trứng thậm chí viêm nhiễm âm đạo dẫn đến sinh non. Vì vậy, thai phụ không nên tắm bồn, càng không nên tắm những bồn tắm công cộng. Thai phụ nên tắm vòi hoa sen là thích hợp nhất.

Hy vọng rằng với những thông tin bổ ích về dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu cũng như cách chăm sóc và bảo vệ thai phụ thì mẹ bầu sẽ luôn có sức khỏe tốt nhất để có đủ chất cung cấp cho sự phát triển của bé.

TIN TỨC KHÁC

Vui lòng đợi ...

Đặt mua sản phẩm

Xem nhanh sản phẩm